5 mẹo giải phóng không gian ổ cứng mà bạn không nên bỏ qua

Quét lỗi ổ cứng giúp giải phóng không gian ổ đĩa

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày càng xuất hiện các ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Tuy nhiên dù ổ cứng có lớn đến cỡ nào cũng không thể đáp ứng không giới hạn của người dùng. Vì vậy, cần phải biết giải phóng ổ cứng khi cần thiết. Sau đây là 5 mẹo giải phóng không gian ổ cứng mà bạn nên biết. 

Quét lỗi toàn bộ ổ cứng

Mỗi trong những nguyên nhân gây tốn không gian đĩa đó chính là lỗi ổ cứng. Vì vậy, để giải phóng đĩa, bạn có thể thực hiện cách thức tìm kiếm lỗi ổ cứng và sửa lỗi. Với cách này, đầu tiên bạn mở cửa sổ nhắc lệnh và thực hiện lệnh CHKDSK, tiếp đó thực hiện lệnh /F. Việc làm này sẽ có tác dụng giúp Windows quét hết các lỗi ổ cứng và tự sửa những vấn đề mà nó phát hiện ra. 

Quét lỗi ổ cứng giúp giải phóng không gian ổ đĩa
Quét lỗi ổ cứng giúp giải phóng không gian ổ đĩa

Chạy Disk Cleanup

Một trong những cách giải phóng không gian ổ cứng đơn giản và hiệu quả đó chính là chạy Disk Cleanup. Trong các phiên bản desktop của Windows đều có chương trình Disk Cleanup Wizard, đây là một công cụ hữu ích giúp giải phóng ổ cứng. Công cụ này sẽ có chức năng tìm kiếm các file trong hệ thống mà không còn cần thiết và xóa các file này. 

Để thực hiện cách này, đầu tiên bạn hãy mở My Computer, sau đó kích chuột phải vào ổ mà bạn đang muốn dọn dẹp. Tiếp theo trên menu xuất hiện, bạn hãy chọn Properties rồi chọn tab General và kích chuột chọn Disk Cleanup.

Xóa cache ứng dụng

Xóa cache ứng dụng là giải pháp hàng đầu cho việc giải phóng không gian ổ cứng máy tính bàn hoanghapc và laptop. Bộ nhớ cache được hiểu là tập tin lưu trữ một cách tạm thời. Trong cache ứng dụng thường có chứa nhiều dữ liệu nên rất tiêu tốn không gian ổ cứng. 

Nếu bạn muốn xóa cache ứng dụng để giải pháp ổ cứng thì có thể sử dụng công cụ thú vị của Microsoft là WSReset.exe. Cách thực hiện cụ thể như sau: Đầu tiên bạn hãy mở hộp thoại Run, sau đó nhập WSReset và ấn OK. Tiếp theo bạn sẽ thấy màn hình hiện lên một cửa sổ màu đen, bạn chỉ cần chờ 1 lát và bộ nhớ cache sẽ được làm sạch một cách tự động. 

Xóa các ứng dụng không cần thiết

Một chiếc máy tính mới sẽ thường có nhiều ứng dụng và các phần mềm dùng thử. Trong số đó, có rất nhiều ứng dụng hay phần mềm mà bạn không có nhu cầu sử dụng đến. Điều này làm lãng phí không gian ổ cứng của bạn. Cách tốt nhất là khi sử dụng máy tính mới, đầu tiên bạn nên xóa hết toàn bộ ổ cứng của máy và cài đặt mới lại hệ điều hành. Khi đó, bạn sẽ chỉ cài đặt những phần mềm, ứng dụng mà bạn có nhu cầu sử dụng. 

Remove các phân vùng khôi phục

Trong ổ cứng máy tính bàn hoặc laptop, ngoài các ứng dụng dùng thử và một số phần mềm không cần thiết thì còn có phân vùng khôi phục đã được cài đặt sẵn. Trong trường hợp bạn muốn giải phóng ổ cứng thì có thể xóa phân vùng này. Đối với cách này, bạn tiến hành backup hệ thống, xóa hết các partition. Sau đó bạn tạo ra 1 partition lớn rồi khôi phục lại backup. 

Những chia sẻ ở trên về 5 mẹo giải phóng không gian ổ cứng mà chúng tôi cung cấp hy vọng có thể giúp ích được bạn. Nếu bạn cần tư vấn gì thêm hay có nhu cầu về ổ cứng máy tính hãy liên hệ với Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Hoàng Hà PC. Chúng tôi là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín về các sản phẩm, linh kiện máy tính. Đến với Hoàng Hòa PC, bạn có thể mua được ssd giá rẻ mà chất lượng tốt: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Xem thêm các tin tức khác tại https://hatdinhduongdonavi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *