Công dụng của cây tầm bóp và sự nhâ`m lẫn ng-uy hiê'm | Chữa trị bệnh tiểu đường và bệnh ung thưCông dụng của cây tầm bóp và sự nhầm lẫn nguy hiểm | Chữa trị bệnh tiểu đường và bệnh ung thư.

Tên khoa học: Physalis angulata

Cây tầm bóp là một loài cây mọc hoang nhiều ở nước ta. Thật không ngờ loài cây mọc hoang hóa này lại có rất nhiều tác dụng quý. Đặc biệt theo các nghiên cứu mới đây của các nhà khao học Mỹ và Đài Loan cây có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Cây tầm bóp còn có tên gọi là cây thù lù cạnh, cây lồng đèn (Quả tầm bóp có hình rất giống cái đèn lồng), cây bùm bụp… Là một loài cây mọc hoang thường được người dân sử dụng làm rau ăn. Đây cũng là một vị thuốc quý được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền.

* Công dụng của cây tầm bóp
Rau tầm bóp là một vị thuốc rất thông dụng trong đông y, tổng hợp các kinh nghiệm dân gian cây tầm bóp có những công dụng sau:

Tác dụng tiêu đờm, điều trị ho kéo dài
Tác dụng điều trị 5 loại bệnh ung thư gồm: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột, ung thư cổ tử cung, ung thư mũi – vòm họng (Nghiên cứu tại Đại học Houston (Texas) Hoa Kỳ, Đại học y khoa quốc gia Cheng Kung – Đài Loan rau tầm bóp có 2 hoạt chất physalin A-D, F, L-O, physagulin A-G có tác dụng tăng cường miễn dịch, kháng tế bào ung thư rất hiệu quả)
Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường (Tác dụng này đã được nghiên cứu)
Tác dụng điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, á sừng và eczema.
Đối tượng sử dụng
Bệnh nhân ho hen, viêm phế quản
Bệnh nhân ung thư: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột, ung thư cổ tử cung, ung thư mũi – vòm họng
Bệnh nhân tiểu đường
Người bị mụn nhọt
Người bình thường dùng hàng ngày để phòng bệnh
Cách dùng, liều dùng
Điều trị ho khan, có đờm: Rau tầm bóp tươi 70g hoặc khô 30g, củ mạch môn khô 15g đun nước uống hàng ngày
Điều trị ung thư: Cây tầm bóp khô 30g, cây xạ đen 40g đun với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 700ml chia ra uống trong ngày.
Điều trị bệnh tiểu đường: Dùng rễ tầm bóp tươi 30g (khô 15g) đun nước uống hàng ngày.
Điều trị mụn nhọt, á sừng, eczema: Dùng cây tươi giã rồi vắt lấy nước uống hàng ngày, bã cây đem đắp ngoài da, hoặc đun lấy nước để tắm.
Dùng hàng ngày phòng bệnh: Lấy lá tươi luộc hoặc nấu canh ăn hàng ngày, món ăn có vị đắng nhưng mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn dùng khoảng 2-3 lần sẽ quen và chắc chắn sẽ nghiện món ăn từ loài rau dại này cho mà xem.
Lưu ý khi sử dụng
Có 1 loài cây họ cà có tên cây Lu lu đực, hình dáng rất giống rau tầm bóp (Loài cây này có quản tròn, nhỏ hơn, thân cây mỏng manh hơn, lá không có vị đắng nhưng có độc nếu dùng tươi) Do vậy cần hết sức lưu ý khi thu hái, sử dụng làm thuốc cần có kiến thức để phân biệt cây tầm bóp với cây lu lu đực.

#congdungcuacaytambop #caytambop

Nguồn: https://hatdinhduongdonavi.com/

Xem thêm bài viết khác: https://hatdinhduongdonavi.com/suc-khoe/

32 thoughts on “Công dụng của cây tầm bóp và sự nhâ`m lẫn ng-uy hiê'm | Chữa trị bệnh tiểu đường và bệnh ung thư

 1. Cây này nhà tôi sào ăn suốt có sao đâu con cây kia là cây đèn lồng k ai ăn vì rất đằn

 2. Mấy bạn nói ăn đầy mà k sao thì nên xem lại . Ngta nói cây lu lu đực có độc , khác cây tầm bóp nha . Quả xanh có chứa solanin như chất có trong khoai tây mầm và cà chua xanh . Còn lá thì vẫn chứa độc tuy nhiên tùy vào cách chế biến và liều lượng

 3. Nguy hiểm cái gì? Lá cây lu lu (thù lù) ăn hơi ngon (nấu Canh cua) chưa ai nói là bị ngộ độc cả.
  Xin đừng tuyên truyền linh tinh.
  Còn lá (rau) tầm bóp ăn đắng lắm. Rất khó ăn.

 4. Mọi người ơi nhà e trồng nhiều cây có quả tím kia lắm vì hỏi ai cũng bảo cây này ăn đc.chỉ cần luộc qua là đc có thể chế biến ạ

 5. Nghèo quá .tao toàn hái rau dại quả tròn tròn màu đen ăn từ lúc bị dịch cororona đến h mà vẫn chưa thấy tắc thở kaaaa

 6. tác giả Đỗ Tất Nợi nên được nuộc, có người có thể phát âm sai trầm trọng đến vậy nghe như muốm đấm vào tai

 7. Cây lu lu hồi nhỏ tao ăn quả thường xuyên còn bây giờ tao lấy lá nấu canh có sao đâu thằng ml

 8. Ngoài đó mấy ông bà gọi tùm lum chứ trông nam từ lúc 7 tuổi là tôi biết gọi là cây thù lù trái vàng ăn chua ngọt rất ngon

 9. Cây tầm bóp (thu lu đực) quả tươi và ngọn nó xào và nhúng lẩu suốt có việc gì đâu trời 🤔🤔😒😒🙄🙄

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *